Anh em nên tắt tự động tối ưu hóa SSD trên Windows 10 2004, đang có lỗi và sẽ làm hỏng SSD!

Downvn.net - Download phần mềm miễn phí

Có một lỗi trên bản cập nhật Windows 10 2004 (20H1) có thể làm hỏng SSD. Microsoft đã biết được lỗi này, bản vá đang được thử nghiệm và sẽ sớm được phát hành. Tuy nhiên vẫn có cách khắc phục tạm thời.

Anh em nên tắt tự động tối ưu hóa SSD trên Windows 10 2004
Anh em nên tắt tự động tối ưu hóa SSD trên Windows 10 2004

Lỗi này xuất hiện trên công cụ chống phân mảnh tích hợp trên Windows (Defragment and Optimize Drives) – một thứ có từ rất lâu trên Windows, rất hữu ích với ổ cứng cơ HDD khi xưa nhưng giờ với sự phổ biến của SSD ngày nay thì Microsoft cũng đã cải tiến để tối ưu được SSD. Lỗi trên bản cập nhật Windows 10 2004 khiến công cụ này tự động “chống phân mảnh” SSD quá thường xuyên từ đó khiến tuổi thọ của SSD giảm đi.

Defragment Bug.png
Không như HDD, SSD không có phiến đĩa quay và cũng không gặp tình trạng phân mảnh như HDD bởi dữ liệu được lưu trong chip nhớ, truy xuất điện tử. Thay vì chống phân mảnh thì SSD sử dụng lệnh TRIM để dọn dẹp và tổ chức lại các khối (block) dữ liệu, cái nào đã được đánh dấu xóa để xóa đi, cái nào còn trống để ghi dữ liệu. Nhờ lệnh TRIM mà hệ điều hành có thể biết được chính xác dữ liệu nào bạn muốn di chuyển hay xóa. Công cụ chống phân mảnh của Windows thực tế là đưa ra lệnh reTRIM để tối ưu SSD và lỗi khiến công cụ này xác định sai lần cuối một ổ đĩa được tối ưu hóa. Vậy là mỗi lần mở phần mềm lên thì bạn sẽ được thông báo ổ đĩa “cần được tối ưu hóa” (như hình trên là máy mình dùng Windows 10 2004) dù điều này vừa được thực hiện. Mỗi khi bạn khởi động lại máy thì công cụ chống phân mảnh lại tự động tối ưu và điều này làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của SSD bởi nó khiến ổ phải ghi/xóa nhiều hơn.

Defragmentation & Optimize Drives.png
Hiện tại Microsoft đang thử nghiệm bản vá và đang phát hành cho người dùng Insider. Tuy nhiên vẫn có cách để vô hiệu hóa tính năng tự động chống phân mảnh của công cụ Defragmentation and Optimize Drives đó là mở công cụ này, chọn ổ SSD > Change settings > bỏ chọn Run on schedule > OK.

Theo: TechSpot

 

Đánh giá post
85 / 100

One thought on “Anh em nên tắt tự động tối ưu hóa SSD trên Windows 10 2004, đang có lỗi và sẽ làm hỏng SSD!

  1. Pingback: Windows Cách reset cài đặt gốc máy tính Windows 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.